+:~: - Chocohime - :~:+ View my profile


Ame งดจัดรายการระยะนึง ขอเชิญรับฟังนักจัดรายการท่านอื่นจัดตามเวลาปกติครับ

Happy Happy Birthday อาจารย์ Part 2

posted on 03 Oct 2007 00:06 by prince-ame in Event

กลับมาอีกครั้ง

กับรายการพิเศษ ที่ปีนึงจะมีหน

ถ้าใครติดตามบล้อกเจ้าชายอาเมะมาตั้งแต่ยุคแรกๆ

จะมีเอนทรีนึง ที่โผล่มาทุกๆ วันที่ 3 ตุลา

คือเอนทรี Happy Birthday อาจารย์

ซึ่ง คำว่าอาจารย์นี้ ก็หมายถึง อ. เท็ต หรือ Tetsu แห่งวง L'arc~en~Ciel น่ะเอง...

หน้าอาจารย์ช่วงนี้ดูท่าทางเคร่งเครียดนะ...

ปกติแล้ว เอนทรีนี้ จะมาบอกอะไรบ้างเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับอาจารย์

แต่รู้สึกว่าปีนี้จะหมดมุกนะ - -a

เพราะมีอะไรก็บอกไปหมดแล้วนี่นา...

วันนี้ขออนุญาต ก๊อบบทสัมภาษณ์มาทั้งดุ้นเลยละกัน จะแอบหยอดความคิดเห็นใส่นิดๆ หน่อยๆ...

เครดิทจากบอร์ด Pongpong ครับ ซึ่งก็มีเครดิทมาจาก J-Spy อีกที


15ปีแห่งความทรงจำ
j-spy no.85 vol.8 2006

15 ปีแห่งความทรงจำ เท็ตสึ(หัวข้อคล้ายๆ 16 ปีแห่งความหลัง)

หนุ่มเท็ตสึคนเก่ง ทำงานมานาน (แปลง่ายๆ ว่าแก่แล้ว)ปีนี้ย่างเข้าปีที่ 15 แล้ว จังหวะดีได้ฤกษ์ ชวนเท็ตสึมาคุยย้อนประวัติการทำงาน(ดีๆ) เท็ตสึให้เวลาเต็มที่ เป็นการสัมภาษณ์ที่ใช้เวลานานที่สุดเท่าที่เท็ตสึเคยถูกสัมภาษณ์ มา เพราะกว่าจะย้อนประวัติการทำงาน 15 ปีจบ ใช้เวลาคุยกันถึง 2 ชั่วโมงครึ่ง (ทำหนังได้เรื่องนึงเลยนะครับ)ไปติดตามกานทำงาน 15 ปี ของเท็ตสึได้เลยครับ

ปี 1991
Q ลาร์ครวมวงมา 15 ปีแล้ว กุมภาพันธ์ 1991 รวมวงกัน ตอนนั้นตั้งใจจะทำวงแบบไหน?
T พูดง่ายๆก็คือ แบบซูเปอร์แบนด์ (แบบซูเปอร์แบนด์คืออะไรอ่ะครับ?)มีสมาชิก 4 คน ร้องนำ กีต้าร์ เบส แล้วก็กลอง ผมว่าสมาชิก 4 คน แบบนี้ละกำลังดี สมาชิกแรกเริ่มก็มี ไฮด์ร้องนำ ฮิโระกีต้าร์ เบสผม กลองเพโระ

Q พอรวมวงปุ๊บก็มีชื่อเสียงที่โอซาก้าปั๊บ?
T ครับ เพราะว่าวงที่ฮิโระเคยทำ ก่อนหน้านี้ มีชื่อเสียงอยู่แล้ว

Q แล้วก่อนที่จะมารวมวง เท็ตสึทำอะไร?
T เป็นพนักงานอยู่ที่ห้องอัดเสียง(เบ๊ห้องอัดนี่เอง)ครับ แต่ผมอยากทำวงมาตลอดเลยนะ ผมเริ่มทำวงดนตรีตั้งแต่อยู่ชั้นมัธยมต้น มีเพื่อนร่วมห้อง แล้วก็มีเพื่อนมัธยมปลายจากอีกโรงเรียน มาร่วมวงด้วย ทำวงในช่วงมัธยมต้นมัธยมปลาย ผมทำแค่เป็นงานอดิเรกเท่านั้น แต่คำว่างานอดิเรกของผม ไม่ใช่ทำแบบไม่ใส่ใจนะ คือ ตั้งใจซ้อม ทำจริงจัง แต่ไม่ได้คิดไปไกลขนาดที่ว่า จะเป็นมืออาชีพ


ปี1992
Q มิถุนายนปีนี้ มือกีต้าร์ฮิโระ ถอนตัวออกจากวง แล้วเคนก็เข้ามาแทน?
T ก่อนหน้านี้ เคยจังก็เคยมาดูคอนเสิร์ตของลาร์ค รู้สึกจะมาดูครั้งสองครั้งนี่แหละ พอเล่นคอนเสิร์ตเสร็จ พวกเราจะไปกินข้าวกัน เคนไปรถผม บังเอิญว่ารถผมสตาร์ทไม่ติด ผมต้องไปชาร์ตแบตเตอร์รี่จากรถของไฮด์ เราสามคนก็เลยได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน พูดคุยกัน มาคิดดูแล้ว มันเป็นโชคชะตา และเป็นช่วงเวลาที่สำคัญมาก พอฮิโระลาออกจากวง ไฮด์เขาก็ถามว่า ....ชวนเคนมาร่วมวงดีมั้ย? (เอ๋? เอ๋? ไฮด์ติดใจอะไรเคน?)

Q หลังจากนั้น ซากุระก็มาร่วมวง แต่ก่อนมาทำงานด้วยกันก็เคยเจอกันมาก่อน?
T ครับ เคยเจอกันที่ห้องอัด ตอนนั้นคุยกันเกี่ยวกับเรื่องออกอัลบั้ม คุยว่ามันมีปัญหาหลายอย่าง ตัวบริษัทอยู่โตเกียว พวกผมอยู่โอซาก้าทำงานในห้องอัดที่โอซาก้า ใช้โทรศัพท์ติดต่อพูดคุยกับผู้จัดการที่อยู่โตเกียวได้ก็จริง แต่มันไม่สะดวกเลย รู้สึกรำคาญการทำงานแบบนี้มาก จนเป็นเรื่อง ! ผู้จัดการลงมาที่โอซาก้า คุยกันสุดท้าย ทางเราบอกว่า ไม่อยากออกอัลบั้มแล้ว ประธานบริษัทถาม.....รู้มั้ยว่าใช้เงินไปกับพวกเราเท่าไหร่แล้ว ผมก็บอกว่า เงินที่ออกไปน่ะ เดี๋ยวเราจะคืนให้ ตอนนั้นไม่ได้เซ็นต์สัญญาอะไรด้วย

Q ช่วงนั้นอายุประมาณ 20 รึเปล่า?
T ครับ ประธานบริษัทบอกว่า ถ้าไม่ออกอัลบั้ม ก็ต้องคืนเงินมา 2 ล้านเยน (สองล้านเยน *0*) ผมบอกไปว่า ผมจะคืนเงินให้ใช่มั้ยล่ะ ตอนนั้นกลุ้มเหมือนกันนะ จะทำยังไงดี ปรึกษาคนโน้นคนนี้ แล้วประธานบริษัทคนปัจจุบัน ก็โทรติดต่อมา

Q พรหมลิขิตจริงๆ ?
T ใช่.....ผมก็บอกเล่าปัญหาให้เขาฟัง สรุป...เราจะไปหาเขาที่โตเกียว วันรุ่งขึ้น พวกเราสมาชิกลาร์ค ก็เดินทางไปโตเกียว"

Q รวดเร็วมากเลยนะ?
T ก็มันไม่มีเวลานี่ครับ (หัวเราะ)

ปี 1993
Q มกราคมปีนี้ ซากุระเข้าเป็นสมาชิกวงอย่างเป็นทางการ ?
T ถึงตอนนี้ ลาร์คมีสมาชิกมา 7 คนแล้ว เป็นโชคชะตาพรหมลิขิต ถ้าขาดคนใดคนหนึ่ง ก็จะไม่มีลาร์คในวันนี้

Q เมษายน วางอัลบั้มแรก DUNE ?
T สมัยที่เป็นอินดี้ ก็มีคนมาชวนเยอะว่า ไม่คิดจะทำซีดีเหรอ ซึ่งผมก็บอกปัดมาตลอด เราทำคอนเสิร์ตโดยที่ไม่ได้ทำซีดีออกมาขาย พอมาทำอัลบั้มแรก เราก็ตั้งใจทำอย่างดีที่สุด กับอัลบั้มแรก พวกเราพอใจมากๆ

Q ขึ้นอันดับหนึ่งของอินดี้ ชาร์ต?
T ตอนนั้นเรายังไม่ได้คิดเรื่องที่จะไปโตเกียว วงของเราเกิดที่โอซาก้า ผมไม่ได้คิดด้วยว่า ถ้าเราไปโตเกียวแล้วจะเป็นยังไง เดือนตุลาคม เราเข้าโตเกียว แล้วก็ตัดสินใจที่จะออก เมเจอร์เดบิวต์ เราทำสัญญาว่า จะวาง เมเจอร์เดบิวต์ ช่วงเดือนกรกฎาคม ปี 1994 ฤดูร้อน ปี 1993 เราต้องเข้าโตเกียว วันที่ 20 มิถุนายน คนของโซนี่มาดูเราเล่นดนตรี

Q จำได้แม่นเลยนะ?
T ครับ ผู้จัดการบอกว่า วันนี้มีคนของโซนี่มาดูเรานะ ตุลาคม เราย้ายเข้าโตเกียว ซากุระเขาเป็นคนโตเกียว พอตกลงว่าจะเดบิวต์ เขาก็ย้ายออกอยู่คนเดียว แล้วผมก็ไปอาศัยอยู่กับซากุระ (อาศัยอยู่กับซากุระ)

ปี 1994
Q เดือนกรกฎาคม วางเมเจอร์เดบิวต์ NEMURI NI YOSETE ?
T เป็นวิดิโอ ซิงเกิ้ล พวกเราตั้งใจทำงานดนตรี ให้ดีที่สุดเท่านั้น ส่วนการขาย ก็ยกให้มืออาชีพของโซนี่ดูแลไป พูดถึงการทำงาน พวกเรามีความมั่นใจ อย่างโปรโมชั่นวิดิโอพวกเรา ก็แสดงความคิดเห็นกันอย่างเต็มที่

Q จากนั้น ก็วางอัลบั้มที่ 2 Tierra แล้วก็ตามด้วยซิงเกิ้ล Blurry Eyes จากนั้น ก็เริ่มมีทัวร์คอนเสิร์ต?
T ครับ เราเล่นคอนเสิร์ตที่ เบย์ เอน เค ฮอลล์ แต่ว่าเราขายตั๋วไม่หมด ซึ่งก่อนหน้านี้ คอนเสิร์ตของเราขายตั๋วหมดเสมอ ตอนนั้นรู้สึกเจ็บใจน่าดู แต่ก็ได้เรียนรู้อะไรจากตรงนั้นเยอะ (กร๊ากก ไม่หมดแค่ครั้งสองครั้ง เป็นไรไป๊ เห็นมีสถิติด้วยนะ ว่าครั้งนี้หมดกี่นาทีๆ)

ปี 1995
Q พอเข้า ปี 1995 ลาร์คมีไลฟ์เฮาส์ทัวร์ ในชื่อว่า in CLUB95 เป็นยังไงบ้าง?
T เราอยากลองทำในสิ่งที่ยังไม่เคยทำ ทำไปแล้วได้อะไรจากตรงนั้นบ้าง ก็ไม่ค่อยเข้าใจนัก

Q เดือนกันยายน วางอัลบั้ม heavenly ขึ้นอันดับ 3 ชาร์ต ออริกอน?
T ครับ ช่วงนั้นเป็นช่วงที่เรายุ่งมาก จนไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ถึงจะเข้าห้องอัด พอเราจะทำอัลบั้มต่อไป เราก็ต้องออกทัวร์ตามต่างจังหวัด ทัวร์จบ วาง อัลบั้ม แล้วก็มี ฮอลล์ ทัวร์

Q พฤษภาคมมีคอนเสิร์ต kiss me deadly heavenly96 ที่ เอ็น เค ฮอลล์?
T 10 นาที เราขายตั๋วหมด

Q ประสบความสำเร็จแบบนี้ ชีวิตคงเปลี่ยนกะทันหัน ยุ่งมากขึ้นแน่นอน?
T แต่ว่า พวกเราก็ยุ่งมาตลอดนะ ถึงแม้ว่า งานเพลงจะไม่ขายดีแบบนี้ เราก็มีอะไรต้องทำเยอะแยะ ถ้าพูดถึงงานยุ่ง ตั้งแต่ช่วงที่งานเพลงเรา ยังขายไม่ดี เราก็ยุ่งแล้ว

Q เดือนธันวาคมมีคอนเสิร์ตที่ นิฮอน บุโดกัน เป้นครั้งแรก?
T 28 นาทีเราขายตั๋วหมด จบคอนเสิร์ตรู้สึกพอใจ คิดว่ามันเป็นคอนเสิร์ตที่ดี บางคนอาจรู้สึกพิเศษ กับคอนเสิร์ตที่ นิฮอน บุโดกัน แต้ผมแตกต่าง ผมคิดว่า สถานที่จัดคอนเสิร์ต ถ้ามีสิ่งแวดล้อม มี ถนนหนทาง อย่างโรงพละศึกษาใกล้ๆ กับ สถานี ฮาราจูกุ หรือว่า สถานี ชิบุย่า น่าจะสนุกกว่า

ปี1996
Q พอเวลาผ่านไป ความยิ่งใหญ่ของวงก็มีมากขึ้น รู้สึกยังไง?
T รู้สึกยังไงเหรอ.....ในช่วงที่ยุ่งๆอย่างนั้น ไม่มีเวลาว่างที่จะมานั่งมองตัวเองเลย รู้แค่ว่า เวทีคอนเสิร์ตใหญ่ขึ้น ตั๋วขายหมด เล่นที่นี่เสร็จ เดี๋ยวจะไปเล่นที่ไหนอีก ชีวิตก็มีแค่นี้ในตอนนั้น

Q เดือนธันวาคม วางอัลบั้ม True ขึ้นอันดับของชาร์ต ออริกอน เป็นครั้งแรกด้วย?
T ครับ ทั้งอัลบั้ม และ ซิงเกิ้ล ขึ้นอันดับหนึ่งเป็นครั้งแรก แต่ว่าตอนแรกอยู่แค่อันดับ2นะ พอผ่านไป 6 สัปดาห์ ก็ขึ้นเป็นอับดับ 1 ปกติ เพลงที่เพิ่งขึ้นชาร์ตแบบนี้ อันดับก็จะค่อยๆไต่ลง แต่ของเรากลับขึ้นจาก 2 เป็น1

Q รู้สึกเลยใช่มั้ยว่าประสบความสำเร็จ?
T แน่นอนครับว่าพวกเราดีใจ ขึ้นอันดับหนึ่งต้องดีใจอยู่แล้วล่ะ หลังจากนั้น เพลงเก่าๆของเรา ก็เริ่มขึ้นชาร์ต เพลงเก่าๆกลับมาขายได้อีกครั้ง

ปี1997
Q พอเข้าปี 1997 ซากุระถอนตัวออกจากวง เป็นช่วงที่พวกคุณ 3 คน ได้หยุดพัก ชาร์ตไฟให้ตัวเอง?
T เรา 3 คน ไป ลอนดอน กัน เราไปเช่าแฟลตอยู่ เข้าครัวด้วยนะ แต่ผมทำอาหารไม่เป็นเลย ลำบากมากเลยล่ะ เมนูที่พอจะทำได้ ก็ พาสต้า ผมไปซื้อของที่ซุปเปอร์ คนเดียวด้วย

Q ได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน 3 คน เป็นยังไงบ้าง? (อยู่ด้วยกันสามคน?)
T สนุกมากครับ เราอยู่ด้วยกัน 2 อาทิตย์ พักผ่อนจริงๆ ไม่ได้ทำงานเลย ไปเที่ยว ซื้อเสื้อผ้า เป็น สอง อาทิตย์ที่ได้พักผ่อนเต็มที่

Q ใช้เวลา สอง อาทิตย์ยังไง?
T เราขึ้นรถไฟใต้ดินไปเที่ยวทั่วลอนดอน

Q อยู่ที่ญี่ปุ่น ไม่ค่อยได้ขึ้นรถไฟใต้ดินสินะ?
T ครับ ตอนอยู่ที่นั่น ทุกคนตื่นเช้า แล้วก็แยกย้ายกันออกไป เรานัดกันว่าจะกลับมากินข้าวเย็นพร้อมหน้ากัน ตอนหนึ่งทุ่ม วันนี้จะไปที่นี่ พรุ่งนี้จะไปที่นั่น ต่างคนต่างมีโปรแกรม นานๆถึงจะไปด้วยกันสองคน แต่ว่าปกติจะไปคนเดียว ถ้าอยู่ที่ญี่ปุ่น เราออกไปข้างนอกไม่ได้นะ แต่ที่ลอนดอน เราออกไปได้ ไม่ต้องสวมหมวก ไม่ต้องใส่แว่นกันแดดด้วย เดินไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระ สนุกมากๆ

Q หลังจากนั้น สิงหาคม ก็ปล่อย ซิงเกิ้ล NIJI ?
T ครับ

Q ธันวาคมมีคอนเสิร์ตที่ โตเกียวโดม?
T เป็นการแสดงที่โตเกียวโดมเป็นครั้งแรก รู้สึกตึงเครียดนะ แต่ สรุปแล้วก็เป็นคอนเสิร์ตที่ดี พวกเราพอใจมากๆ"

ปี 1998
Q มกราคม ปี 1998 ยูกิฮิโร่ เข้าเป็นสมาชิกวงอย่างเป้นทางการ
T ตอนที่ทำเพลง NIJI กับ อัลบั้ม HEART ยุกกี้ ก็อยู่ด้วยแล้ว แต่เข้าเป็นสมาชิกวงอย่างเป็นทางการก็เดือนมกราคม

Q ทำไมถึงไม่คิดจะทำวงแค่ สาม คน?
T สำหรับผมนะ ถ้าไม่มีมือกลองก็ไม่ใช่วง ผมว่าต้องมีเครื่องดนตรี สาม ชิ้น คือ กีต้าร์ เบส แล้วก็กลอง ยังไงก๋ต้องมี สี่ สมาชิก (ถูกกก)

Q มกราคม วาง ซิงเกิ้ลที่ 8 Winter fall กุมภาพันธ์ ออกอัลบั้มที่ 5 HEART มีนาคม วางซิงเกิ้ลที่ 9 DIVE TO BLUE ?
T ยอดไปเลยใช่มั้ยครับ ที่เราวาง 3 ชิ้นงานติดต่อกันแบบนี้ เป็นไอเดียของทีมงาน ตอนแรกที่ทีมงานบอก ลังเลใจเหมือนกันนะ จะทำจริงๆเหรอ แต่คิดว่า นานๆทำแบบนี้ก็ดีเหมือนกัน

Q ทั้ง สาม งานเพลงขึ้น ชาร์ต ออริกอน?
T ครับ

Q มิถุนายน เริ่มทัวร์คอนเสิร์ต HEART NI HI WO TSUKERO!?
T เป็นช่วงที่ยุ่งกับทัวร์มากๆ ทัวร์ไปทำงานในห้องอัดไป ถ่ายทำโปรโมชั่นไป ช่วงนี้เป็นช่วงที่ยุกกี้เพิ่งจะเข้าวง แน่นอนว่า ทุกคนยังรับมือกลองคนใหม่ของเราไม่ได้ ผมถึงอยากมีคอนเสิร์ตเยอะๆ เพื่อให้ทุกคนรู้จักคุ้นเคยกับยุกกี้

ปี 1999
Q กรกฎาคม วาง สอง อัลบั้ม พร้อมกันเลย อัลบั้ม ark กับ ray ?
T ไอเดียนี้เป็นของผมเอง(ไอเดียอาจารย์เองเหรอครับ?)ตอนที่ทางทีมงานให้เราออก สาม งานติดต่อกัน ผลออกมาดีเกินคาด ผมก็เลยบอกว่า มาออก สองอัลบั้มบ้างดีกว่า (สามซิงเกิ้ลก็โคตรจนแล้วครับ ยังมีสองอัลบั้มอีก)ซิงเกิ้ลที่ออกก่อนหน้านี้ก็มีเยอะ เราเขียนเพลงไว้เยอะด้วย แบ่งเป็น สอง อัลบั้มได้ ก็เลยอยากลองทำดู แล้วก็ได้ผลดีเกินคาดอีกแล้ว (ยิ้ม)(ยิ้มฟันกำไรสินะ)

Q ขึ้นอันดับ หนึ่ง อัลบั้ม ชาร์ต สอง สัปดาห์ ติดต่อกัน แล้วก็อยู่ อันดับ สอง อีก สอง สัปดาห์ ติดต่อกัน?
T เหรอครับ ผมจำไม่ได้แล้ว ปีนี้เราได้หลายรางวัลจากสมาคมต่างๆ ฤดูร้อน เรามี คอนเสิร์ต1999 GRAND CROSS TOUR วันสุดท้ายมีการถ่ายทอดสดไปประเทศแถบเอเชียด้วย เพราะว่ามีถ่ายทอดสด เลยรู้สึกตึงเครียด ถ้าเกิดผิดพลาดล่ะก็ แย่แน่ (หัวเราะ) แล้วปีนี้ ผมกับไฮด์เดินทางโปรโมต แถบเอเชียด้วย

ปี 2000
Q ปี 1998-1999 เป็นช่วงที่วงเติบโตอย่างรวดเร็ว พอย่างเข้าปี 2000 เป็นยังไงบ้าง?
T ความเหนื่อยของทุกคนถึงจุดสูงสุด ตั้งแต่เดบิวต์มา พวกเราทำกิจกรรมไม่หยุด จริงๆแล้ว ก่อน เดบิวต์ก็ยุ่ง กิจกรรมของเรา นันสต๊อป สำหรับผม ทำงานไม่หยุดหย่อนแบบนี้ก็ไม่เป็นปัญหา ถ้าว่างสิเป็นปัญหา เพราะผมเป็นคนไม่มีงานอดิเรก อย่างเคนจัง ถ้าว่างเขาก็จะไปเที่ยวต่างประเทศ ส่วนผม ถ้าว่าง หนึ่ง อาทิตย์ หนึ่ง เดือน จะทำอะไรดีไม่รู้ ไปต่างประเทศก็ไม่ชอบ ผมเป็นคนไม่ชอบเดินทาง

Q ปีนี้ วาง อัลบั้มที่ 8 REAL แล้ว ก็มีไลฟ์เฮาส์ทัวร์ CLUB CIRCUIT 2000 REALIVE แล้วก็มีโดมทัวร์ TOUR 2000 REAL ?
T ไลฟ์เฮาส์ทัวร์เป็นไอเดียของไฮด์ พูดถึงโดมทัวร์ ตอนนั้น ซัปโปโร โดม ยังไม่มีนะ

Q ปีนี้หรือเปล่า ที่มีการพูดคุยว่า จะผ่อนกิจกรรมลง?
T เรื่องนี้เหรอ ใช่........เคนจังให้สัมภาษณ์ว่าเขาอยากจะก้าวไปอย่างช้าๆ ผมฟังแล้ว ช็อกมากเลยนะ เพราะพวกเราเหมือนอยู่บนเรือใหญ่ เวลาพักงาน จะกลับมาใหม่ทีต้องใช้พลังงานเยอะ ซึ่งผมไม่อยากจะพักเลย แต่ก็ต้องฟังเสียงสมาชิก โดยส่วนตัวแล้วผมไม่อยากพักงาน รู้สึกช็อก แล้วก็เหงามาก (พักหน่อยเห๊อะ)

ปี2001-2002
Q ปี 2001 เริ่มงาน โซโล่ TETSU 69
T เริ่มที่ไฮด์ เขาบอกว่าอยากโซโล่ ผมก็เลยโซโล่ด้วย

Q ปี 2001-2002 ทำงานโซโล่?
T ใช่......งานไปได้ไม่สวยนัก แฟนเพลงของลาร์ค ไม่ใช่ว่าจะชอบงานโซโล่ของผม การต้อนรับค่อนข้างน้อย แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะตั้งแต่แทรกที่ทำโซโล่ ผมไม่ได้ทำเพราะมีแนวดนตรีที่อยากทำ ก็แค่อยากจะทำกิจกรรมดนตรีเท่านั้น ยังไงผมก็ยังได้ทำกิจกรรมดนตรี พูดถึงกิจกรรมดนตรี ไม่ใช่แค่ว่า เราทำงานดนตรี การเป็นโปรก็เหมือนกัน ไม่ใช่แค่ว่าแต่งเพลง เขียนคำร้องดีๆ เล่นดนตรีเท่านั้น แต่เรามีทีมงานที่สนับสนุนให้ความรักเรา ซึ่งเบื้องหลังการทำงานที่คนอื่นมองไม่เห็น ก็เป็นเรื่องที่สำคัญด้วย งานโซโล่ไม่ใช่มีผมคนเดียว จริงๆแล้วมีทีมงานด้วย

Q คิดยังไงกับการโซโล่?
T ผมไม่ได้คิดอยากทำตั้งแต่แรก สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับผมก็คือ ลาร์ค งานโซโล่น่ะ ผมจะทำเมื่อไหร่ก็ได้

ปี 2003-2004
Q มีคอนเสิร์ต Shibuya Seven day 2003 ?
T ครับ รู้สึกขอบคุณแฟนๆมาก ตอนนั้น เพราะ สองปีกว่า ที่พวกเราลาร์คไม่มีคอนเสิร์ต พวกเราแยกย้ายกันไปทำงานโซโล่ กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง ต่างคนต่างก็เติบโตขึ้น อายุก็มากขึ้นด้วย(หัวเราะ) (แก่ขึ้นด้วย (หัวเราะ))

Q พอย่างเข้า ปี 2004 กว่า 4 ปี ที่ไม่ได้ ออกอัลบั้ม แล้วก็ออกอัลบั้มที่ 9 SMILE เมื่อเปรียบเทียบกับงานที่ผ่านมา รู้สึกว่า แนวเพลงจะกว้างขึ้น?
T คงเป็นเพราะพวกเราแยกย้ายกันไปทำงานโซโล่มา

Q ฤดูร้อนปีนี้ เกิดเรื่องเศร้ากับเท็ตสึด้วย?
T ครับ คุณย่าเสีย ผมทันได้ไปดูใจคุณย่าด้วย บังเอิญว่าผมกลับบ้าน คิดว่าคุณย่ารอผมกลับไปนะ ผมอยู่ร่วมพิธีศพ รู้สึกดีมากเลยครับ ที่ได้กลับไปทำอะไรๆ เพื่อคุณย่าเป็นครั้งสุดท้าย ย่าของผมเป็นคนก่อร่างสร้างตัว ไม่ว่าอะไรก็ทำด้วยตัวเอง นิสัยเหมือนผมมากเลย คิดว่า คุณย่านะ ที่ปลูกฝังนิสับแบบนี้มาให้ผม ถึงแม้ว่าย่าจะจากผมไปแล้ว แต่ย่าก็ยังจะอยู่ในใจผมตลอดไป

ปี 2005-2006
Q มิถุนายน ออกอัลบั้ม ที่ 10 AWAKE ไม่ได้ทัวร์ที่ญี่ปุ่นเท่านั้น มีเอเชียทัวร์ด้วย?
T ปี 1999 ผมกับไฮด์เดินทางไปโปรโมตแถบเอเชียมาแล้ว ก็คิดไว้แล้วล่ะว่า เราจะไม่ทำคอนเสิร์ตเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ เราจะไปทัวร์เอเชียด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีหลายประเทศติดต่อมา แต้ติดเรื่องเวลาจังหวะยังไม่ได้

Q ปีนี้ 2006 วันที่ 25-26 พฤศจิกายน ลาร์คจะมีคอนเสิร์ตที่โตเกียวโดม ท้ายนี้ อยากฝากอะไรถึงแฟนๆ เชิญเลยครับ?
T ปีนี้ ลาร์คทำงานเป็นปีที่ 15 แล้ว พวกเราก็เลยจัดคอนเสิร์ต สอง วัน ที่โตเกียวโดม อยากให้ทุกคนที่เป็นแฟนเพลงของเรามา 15 ปี ไปสนุกด้วยกัน ในคอนเสิร์ตครับ

15ปี เป็นเวลาที่ไม่น้อยเลย ลาร์คผ่านอะไรต่อมิอะไรมาเยอะแยะ พวกเขาสู้ยืนหยัดอยู่จนถึงทุกวันนี้ได้ มีไม่มากครับที่ทำได้อย่างพวกเขา ต้องปรบมือและยกนิ้วให้จริงๆ จากนี้ไป ลาร์คจะมีอะไรดีๆมาฝากพวกเราอีก ก้ต้องรอดูกันต่อไปวู้ววว จบซะที บทสัมภาษณ์แสนยาวเหยียด ใจจริงอยากรวบรวมมาเยอะๆ แต่คิดว่าไม่ไหวแล้ว จะชักตายเอา...

ก็เอาเป็นว่า ขอให้อาจารย์รวยๆ ใช้ชีวิตอย่างสบายๆ ไม่ต้องลำบากอะไรอีก สร้างครอบครัวดีๆ ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ออกเพลงให้พวกเราฟังเรื่อยๆ นะครับ

อ้อ...

และอีกอย่าง...

มาไทยซะทีสิครับ...

นั่นสิเหมือนจะมีแต่คนทักว่าทำไมไม่เจอเราเลย 555

#10 By ++Mami++ on 2007-10-06 23:55

จะมีสามีลักคนขอหล่ออย่างนี้ได้มะเคอะ โฮะๆ

#9 By aizen_Princess Of Oracle Squard on 2007-10-03 20:37

ป้าเทะที่รัก HBD ด้วยคนจร้า
นั่นสิ ... มาไทยซะที

#8 By Öam on 2007-10-03 19:43

HBD ด้วยอีกคน สำหรับแฟนพันแท้ของ L'arc~en~ciel ย่อมต้องถือวห้เขาคือสุดยอดแล้วจริงๆ
...แต่สำหรับผม Hyde เท่าน้าน ฮ่ะๆๆๆๆ

#7 By 早乙女有人 on 2007-10-03 17:13

HBD ค้าบบบบบบบบบบบบบ

นั่นสิเมื่อไหร่จะมาไทย

#6 By C y N t H i A on 2007-10-03 10:36

บรรทัดสุดท้าย โดนนนนนนนน!!

HBDปร้าด้วย ขอให้ป้าสวย ป้าขาว ป้าเด้ง ป้าเก่ง ป้าเฮง ป้ารวย
และ.....

มาไทยซะทีสิปร้าขรา~TAT

#5 By B.Lucky:dream on on 2007-10-03 08:53

....กุ๊เทต

*สติแตก* >[]<

shiawaseninarou ne techan >< ขอบใจติว *-*

#4 By Aijou~ on 2007-10-03 08:32

HBD เท็ตนะ~
อาจารย์อย่าส่งแรงอาถรรพ์ไปถึงมัลติพลายหนูอีกนะ 5555+

หน้าเท็ตไม่ได้เครียดหรอกงิ
เค้าคงคิดอยู่ว่าจะเก๊กยังไงให้รองเท้าออกมาสวย !?
(ภาพนี้มันเหมือนโฆษณารองเท้าจังเลยง่ะ)

#2 By ★|[NacH]|★ on 2007-10-03 03:37

happy birth to ame!!
สูขภาพแข็งแรงน่ะพี่น้อง
มีเงินทองใช้เยอะๆ
มาคอสบ่อยๆ
สาวๆด้วยดีไหมหว่า รึรักเดียวใจเดียว อิอิ
ก็ขอให้สมหวังน่ะ
ดีใจด้วยที่แก่ขึ้นอีกปี (ฮา)
คิดถึงแกว่ะ
ป.ล. ชั้นรักแกติว 555+

#1 By ~kUrokaWa~ jang ^ ^ on 2007-10-03 01:37