+:~: - Chocohime - :~:+ View my profile


Ame งดจัดรายการระยะนึง ขอเชิญรับฟังนักจัดรายการท่านอื่นจัดตามเวลาปกติครับ

ช่วงนี้พีคแว่วเสียงเรไรขนาดหนัก...

หลังจากที่ได้พีคมาก่อนหน้านั้น (ช่วงมีนา-เมษา จำได้ว่าตอนนั้นพีคหนักจนบ้าอาอูไปเลย)

กลับมาวันนี้ หลังจา่กที่เบิกเนตร & ไถ่บาปเล่ม 4 ออก...

สะเทือนใจมากกับบทเบิกเนตร จนต้องกลับมาหาความจริงอีกครั้งหนึ่ง...

พบว่า "ความจริง" หรืออะไรก็ตามที่ซ่อนอยู่ใน "แว่วเสียงเรไร" หรือ ひぐらしのなく頃に นั้น...

เยอะมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

เยอะไม่เยอะเปล่า บางอย่างยังมีการพรางไว้...

จนไม่อาจรู้ได้ว่า "ความจริง" ข้อใหน คือความจริง "จริงๆ"

(ขนาดขึ้นชื่อว่า "ความจริง" ยังกลายเป็นความไม่จริงไปซะได้)

มืดมัวไปหมด...

เหมือนกับเราต้องไต่บันไดไปทีละขั้น ไม่สามารถอ่านเค้าโครงของทั้งหมดได้...

เรื่อง "แว่วเสียงเรไร" เป็นเรื่องเดียวในตลอดชีวิตผม ที่มองไม่เห็น "Outline" ของมันเลย

(เอาท์ไลน์ คือโครงคร่าวๆ ซึ่งมีหน้าที่บอกว่าโดยรวมของเรื่องนี้เป็นยังไง มาจากใหนและไปทางใหน และด้วยเหตุการณ์ต่างๆ เหล่านี้ จะพาตัวละคนทั้งเรื่องสู่จุดลงเอยอย่างไร...พูดง่ายๆ คือ บ่อยครั้งที่ผมเดาตอนจบของเรื่องได้ก็เพราะจับเอาท์ไลน์ได้นี่แหละฮะ)

แต่กระนั้นก็ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ...มันกลับดึงดูดผมเข้าหามันทุกๆ ฝีก้าว เพื่อที่จะได้รู้ว่าอันที่จริงแล้ว เบื้องหลังของโศกนาฏกรรมนั้นมีที่มายังไงกันแน่??

"อะไร?" คือสิ่งสำคัญที่สุด เป็นปัจจัยที่ทำให้ "ฮินามิซาว่า" ลงเอยแบบนี้...

ผมจะไม่พูดมากกว่านี้ละ เพื่อเป็นการเตือนสปอยล์...

ผมจะระบุเป็นข้อๆ และทำการเซนเซอร์

ถ้าใครไม่กลัวตาย ก็คลุมเลย ถ้าแน่จริง...

ถ้าท่านแน่ใจว่าหลังอ่านข้อความเหล่านี้แล้วจะไม่เซ็งเป็ด(แดง)

1. "ความจริง" จากบทสรุปของ "แว่วเสียงเรไร"

*เตือนสปอยล์* กันอีกครั้ง

ขอเตือนว่า ท่านไม่ควรคลุมข้อความเหล่านี้ หากยังไม่แน่ใจว่ารู้ความจริิงมากพอ
(อย่างน้อยๆ ถ้าไม่รู้ว่าใครอยู่เบื้องหลัง ห้ามคลุมเด็ดขาด)

ถ้าไม่อยาก
" เซ็งเป็ด (แดง) "

เริ่มต้นที่...ยังมีบางจุดที่น่าสังเกต คือ...

1. ไม่มีคำตอบ สำหรับความตายของพ่อแม่ริกะ...ไม่รู้ว่าการเสียชีวิตของพ่อริกะืที่รูกระบุว่า "ไม่รู้สาเหตุ" น่ะเกิดจากอะไร... และแม่ของริกะหายไปใหน... (ได้ยินว่ามีบางบทเฉลยว่าโดดน้ำตาย หมายถึงโดดลงไปในบึงปีศาจรึเปล่า? ตรงนี้จะบอกว่าในบึงปีศาจนี่อะไรที่จมลงไปก็จะไม่ขึ้นอืดลอยขึ้นมาใช่มั้ย?)

สิ่งที่อยากรู้ที่สุด คือ ความตายของพ่อแม่ริกะ เกี่ยวพันกับทาคาโน่รึเปล่า หรือเป็นการตายโดยธรรมชาติ โดยที่ทาคาโน่ไม่รู้เห็นด้วย เหมือนที่โซโนะซากิไม่รู้เห็นกับคำสาปของท่านอาอู อาจเป็นแค่ความบังเอิญที่พ่อริกะดันมาร่วมแจมกับคำสาปนี่พอดี? หรือ! อาจจะเป็นฝีมือของแม่ริกะ? ประมาณว่าแท้ที่จริงแล้วแม่ริกะนี่แหละที่ขัดแย้งกับพ่อริกะจึงค่อยๆ วางยาเชือดทีละน้อยจนตาย (แบบคำสาปดอกทอง) และฆ่าตัวตายเพื่อหนีความผิดหลังจากที่พ่อริกะเสียชีวิตแล้ว (สูตรนี้เป็นสูตรเดียวกับซาโตโกะ ที่เล่นคนใกล้ตัว หรือว่าแม่ริกะก็เกิดระแวงพ่อริกะขึ้นมา?? เพราะเชื้อโรคฮินามิซาว่า??)

ก็เป็นเพียงข้อสันนิษฐาน ยังต้องหาความจริงกันต่อไป ใครรู้แล้วช่วยบอกด้วย PM มาหาก็ได้ครับ (_ _)

2. ไม่มีคำตอบ สำหรับ "โรคฮินามิซาว่า"

ได้ยินมาแต่ละที่ไม่เคยจะเหมือนกัน - -" เค้าว่าโรคฮินามิซาว่าคือโรคที่ลอยฟ่องอยู่ตามอากาศบริเวณหมู่บ้านฮินามิซาว่า...มีฤทธิ์ทำให้ผู้คนประสาทหลอนเมื่อจิตอยู่ในสภาวะไม่มั่นคง และออกฤทธิ์ทันทีเมื่อเชื้อที่เป็นตัวแม่หรือนางพญาตายลง (ในที่นี้หมายถึงริกะ) ซึ่งก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทาคาโน่ใช้มันจบความแค้นที่ตัวเองมี เพียงแต่ว่า...

"ไอ้โรคฮินามิซาว่าหน้าตามันเป็นยังไง??"

อย่าหาว่าผมเอาจริงเอาจังกับการ์ตูนเลยนะครับ แต่ของแบบนี้ น่าจะมีเหตุผลรองรับนิดส์นึง คือสิ่งที่ผมเข้าใจ...ถ้ามีฤทธิ์กดประสาทและลอยไปมาอยู่ตามอากาศ สิ่งที่ผมนึกถึงอันดับแรกคือ "พืชเสพย์ติด" เหมือนแบบว่าเกษรดอกกัญชาลอยอยู่ตามอากาศ หรือจะเป็นดอกไม้ที่สร้างขึ้นมาก็ได้ อย่างดอกหยางกุ้ยเฟยในตุลาการทมิฬ ที่ออกแบบมาจากดอกฝิ่น แต่เพิ่มฤทธิ์ที่เป็นพิษในเกษรเข้าไป กลายเป็นดอกไม้ที่ถ้าได้กลิ่นอ่อนๆ แล้วจะรู้สึกผ่อนคลาย แต่ถ้าดมไปนานๆ แล้วจะโดนพิษตาย อะไรทำนองนี้...ซึ่งตอนแรกผมก็เข้าใจว่า "โรคฮินามิซาว่า" น่าจะเกิดจากพืช

แต่ทว่า...เมื่อมันมีคุณสมบัติอีกอย่างคือ "ออกฤทธิ์ขั้น expert ทันทีเมื่อถูกเปิดสวิตช์" สวิตช์ที่ว่านี่หมายถึงการเกิดปฏิกิริยาอะไรซักอย่างกับเชื้อตัวแม่หรือ "นางพญา" ในที่นี้หมายถึง "ถ้าริกะตายไป"

...แต่ผมคิดว่า ไอ้ระบบนางพญานี่ มันเป็นระบบของ "สัตว์" มากกว่า (ไม่ได้ด่านะ แต่หมายถึงหมายถึงสิ่งมีชีวิตพวกที่นิวเคลียสมีผนังห่อหุ้ม ประกอบด้วย หลายเซลล์มีการแบ่งหน้าที่ของแต่ละเซลล์เพื่อทำหน้าที่เฉพาะอย่างแบบถาวร ไม่มีคลอโรฟิลล์ สร้างอาหารเองไม่ได้ ดำรงชีวิตได้หลายลักษณะทั้งบนบกในน้ำ และบางชนิดเป็น "ปรสิต") และโดยมากสัตว์ที่อาศัยกันเป็นทีมโดยมีนางพญามักจะเป็น "แมลง"...

นั่นหมายความว่ามีแมลงอยู่ในตัวชาวบ้านในฮินามิซาว่างั้นเหรอ? แมลงตัวใหญ่ๆ จะไปอาศัยอยู่ในมนุษย์ได้ยังไง? สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในร่างกายมนุษย์ได้น่าจะเป็นประเภทที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าอย่าง "จุลชีวัน" หรือจุลินทรีย์มากกว่า (จุลินทรีย์แบ่งเป็น 4 ชนิตได้แก่ ไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา และ "ปรสิต")

เป็นไปได้ที่จะมีจุลินทรีย์ลอยอยู่ในอากาศ...อาศัยอยู่ตามผักหญ้า หรือแหล่งน้ำในฮินามิซาว่า แต่ที่รู้แน่ๆ คือจุลินทรีย์ไม่มีระบบ "สวิตช์" หรือแม้แต่ระบบ "นางพญา" คือจุลินทรีย์ไม่มีแบ่งวรรณะอ่ะครับ และไม่มีแบบว่าความรู้สึกที่ลิงค์กันด้วย โรคที่เกิดจากจุลินทรีย์ส่วนใหญ่มักเป็นโรคติดต่อที่มีอาการคล้ายๆ กัน แสดงอาการเดิมๆ เพียงแต่ระยะเวลาที่เริ่ม ที่เป็น หรือที่หายจะต่างกัน ไม่มีแบบว่าเมื่อสวิตช์ออนปุ๊บ! แล้วทำงานพร้อมกัน

เว้นแต่ปรสิต "ลาโจว่า" ในมีดที่ 13 ที่มีความรู้สึกลิงค์กัน เมื่อตัวใหนเจ็บ ทุกตัวก็จะเจ็บร่วมกัน ทำให้โฮสท์ (สิ่งมีชีวิตที่เป็นที่อยู่อาศัยของปรสิต) เจ็บไปด้วย...แต่นั้นก็มีนางพญานะ เพียงแต่มันใหญ่มากกกก ที่จะไปอยู่ในร่างคน (ต้องได้รับการดัดแปลงร่างอย่างพอยซั่น)

แต่ลองหาข้อมูลใน google และ wikipedia แล้ว ไม่พบระบบนางพญาในจลินทรีย์เลยให้ตาย...สรุปว่าตุลินทรีย์นี่มันมีนางพญาและความรู้สึกลิงค์กันรึเปล่า??

ข้อสรุปนั้นพักไว้ก่อน เราจะเริ่มจากสมมติฐานว่า..."มีจุลินทรีย์ประเภทหนึ่งในร่างกายของชาวบ้านในฮินามิซาว่า" อาจจะรับจุลินทรีย์นี้ทา่งการหายใจ (มีอยู่ตามอากาศ) หรือจากทางการรับประทาน (มีอยู่ในอาหาร พืชผัก ผลไม้ และ/หรือแหล่งน้ำ) จุลินทรีย์เหล่านั้น อาจจะคัดหลั่งสารอะไรบางอย่างเมื่อต่อมอะไรซักอย่างของมนุษย์ผลิตสารอะไรออกมา เช่น ถ้าซาโตโกะเกิดความหวาดระแวง...ร่างกายจะผลิตสาร A ออกมา ทำให้จุลินทรีย์ในตัวซาโตโกะผลิตสาร B เพราะได้แรงกระตุ้นมาจากสาร A ทีนี้สาร B ก็เลยไปมีฤทธิ์กดประสาทซาโตโกะ ทำให้ก่อคดีผลักพ่อแม่ตกหน้าผาไป อะไรทำนองนี้รึเปล่า?

ทีนี้ ถ้าข้อสันนิษฐานเหล่านี้เป็นจริงแล้ว...ระบบนางพญาอาจจะไม่จำเป็นเลยก็ได้...ถ้าชาวบ้านมีความศรัทธาต่อริกะ เมื่อเห็นริกะถูกฆ่าอาจจะเกิดความกลัว หรือความหวาดระแวง จนหลั่งสาร X เพื่อไปกระตุ้นจุลินทรีย์ในร่างกายให้มันหลั่งสาร Y เมื่อสาร Y ไปกดหรือกระตุ้นประสาทมนุษย์ก็อาจจะหลังสาร Z ออกมาทำให้เกิดอาการบ้ากันทั้งหมู่บ้าน...(นั่นอาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่เป็นคำตอบของคำถามที่ว่า "ทำไมชาวบ้านไม่บ้าหลังจากที่ริกะทิ่มคอตัวเองตายในห้องเก็บโชยุของบ้านโซโนะซากิ" )

ส่วนหลายๆ คนที่ไม่ได้รับผล เช่นพ่อเคย์อิจิ ที่มาฮินามิซาว่าเพียงแป๊บเดียว หรืออาคาซากะ ที่มาแป๊บเดียวกลับ อาจเป็นเพราะว่า 1. เชื่อโรคมีปริมาณน้อย ทำให้สารคัดหลั่งออกฤทธิ์ไม่รุนแรง และอาจจะสลายไปเมื่ออยู่ในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสมต่อเชื้อโรคตัวนี้ หรืออาจจะถูกกำจัดไปด้วยยาปฏิชีวนะตัวอื่น...(ผิดถูกไม่ยืนยันเพราะมั่วเอา)

แต่หลายทฤษฎี (รวมถึงตัวผู้เขียนเองคือคุณริวคิชิ 07) ยังยืนยันทฤษฎีของนางพญานี้อยู่ ถ้าคนเขียนออกมาประกาศโต้งๆ เลยว่า "เป็นสิ่งมีชีวิต หรือเกษรพีช ที่มีนางพญาครับ" ข้อสันนิษฐานเหล่านี้ทั้งหมด ก็จะตกไป...

อ้อ และคำตอบที่แท้จริงก็อาจจะไม่ถูกต้องตามหลักการเสมอไปนะครับ ไม่ใช่ว่าผมพิมพ์มาซะขนาดนี้แล้วเชื่อเป็นจริงเป็นจัง ปรากฏว่าที่จริงแล้วเป็นระบบนางพญาที่ผมว่าไม่มีจริง ก็จะรู้สึกขัดแย้ง...จริงๆ แล้ว ผมเชื่อว่าระบบนางพญาในจลินทรีย์ไม่มีจริงก็จริงอยู่ แต่ถ้าจริงๆ แล้วมันมีจริงขึ้นมาแต่ผมไม่รู้ หรือไม่มีจริงแต่คนเขียนจะให้มี ทำไมอ่ะ ก็ถือเป็นเหตุผลยืนยันคำตอบนั้นได้เช่นกันครับ ^^

...

..

.

*จบส่วนสปอยล์*

ต่อไปเป็นส่วนรายละเอียดปลีกย่อย...ที่ผมสังเกตได้คือ

2. "ความจริง" จากชื่อต่างๆ ของ "แว่วเสียงเรไร"

เริ่มที่ชื่อผู้แต่งเลยคือ "

- คุณริวคิชิ 07 : 竜騎士07

คำว่าริวคิชินั้นหมายถึง "อัศวินมังกร" (ริว=มังกร คิชิ=อัศวิน) หลายๆ ท่านคงรู้อยู่แล้วว่าชื่อของคุณริวคิชิ 07 นั้นได้เอามาจากเลนน่า (Lenna) นางเอกของเกมไฟนอล 5 (Final Fantasy V) ซึ่งเธอคนนี้มีอาชีพเป็นอัศวินมังกร (ถ้าข้อมูลผมไม่ผิดนะเพราะผมไม่เคยเล่นไฟนอล 5 ใครรู้ช่วยบอกที) และเห็นชัดๆ เลยว่า...ชื่อของเลนน่านั้นได้กลายมาเป็นชื่อนางเอกของ "แว่วเสียงเรไร" ริวงู เรนะ นั่นเอง...

(คำว่า "เรนะ" เมื่อออกเสียงเป็นภาษาญี่ปุ่นจะมีความหมายเป็นตัวเลขว่า 07 โดยคำว่าเร (レ) แปลว่า "ศูนย์" และคำว่า "นะ" (ナ) แปลว่า 7 น่ะเอง)

-