+:~: - Chocohime - :~:+ View my profile


Ame งดจัดรายการระยะนึง ขอเชิญรับฟังนักจัดรายการท่านอื่นจัดตามเวลาปกติครับ

K-On!

posted on 07 Apr 2009 16:35 by prince-ame in Event

ไม่ไหวแล้ว...

พีคเรื่องนี้จัดๆ เลย

ต่อไปจะต้องเป็นการ์ตูนกระแสแหงๆ เลย...


- K-On! คือ?

♪  K-On ย่อมาจากคำภาษาญี่ปุ่นว่า 軽音楽 อ่านว่า เค-องงากุ แปลว่าดนตรีเบาๆ ซึ่งถูกใช้เป็นชื่อเรียกชมรมว่า "ชมรมเคย์อง" ชมรมนี้เป็นชมรมที่ทำกิจกรรมชมรมโดยการเล่นดนตรี แต่ทว่าชมรมนี้กำลังจะถูกยุบเพราะว่าสมาชิกทั้งหมดที่เคยมีอยู่ได้จบการศึกษาออกไปหมดแล้ว (แปลว่าไม่มีปีสองอยู่เลยล่ะสิ?) และสมาชิกที่เข้ามาใหม่นั้นก็มีเพียงแค่ 2 คนเท่านั้น ปัญหามีอยู่ว่าถ้าเป็นชมรมที่มีสมาชิกไม่ครบ 4 จะถูกยุบ ฉะนั้นแล้ว 2 สาวที่เข้ามาชมรมเป็นพวกแรกต้องออกปฏิบัติการหาสมาชิกที่เหลือๆ มาจับยัดโดยแทบจะไม่สนใจเลยว่าจะเล่นดนตรีเป็นกันรึเปล่า สุดท้ายก็กลายเป็นเรื่องวุ่นๆ ในวัยเรียนของสาวๆ โดยที่มีดนตรีเข้ามาเกี่ยวข้องนั่นเอง

- ตัวละครใน K-On!

♪   ฮิราซาว่า ยุย


นางเอกจ้า

สาวน้อยที่ไม่รู้จะบรรยายความเป๋อเหลอออกมาเป็นภาษามนุษย์ยังไง แต่มองๆ ดูอีกทีก็น่าจะเป็นมนุษย์ที่น่าอิจฉาที่สุดในโลก เธอไม่รู้จักความทุกข์ร้อน (อาจจะรู้แค่ช่วงเวลาที่เธอลื่นล้มก้นจ้ำเบ้า หัวกระแทกโต๊ะ หรือเดินชนอะไรซักอย่าง) และไม่รู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ดีหรือแย่สำหรับเธอ การเลือกเข้่าชมรมเคองก็เพียงเพราะคิดว่าไม่น่าจะวุ่นวายเหมือนชมรมอื่นๆ (และที่สำคัญ เธอไม่มีเวลาแล้ว เพราะมัวแต่เอื่อยเฉื่อยไม่ยอมเลือกเข้าชมรมจนกระทั่งผ่านไปตั้ง 3 สัปดาห์) เธอเล่นดนตรีไม่เป็น ไม่รู้แม้แต่คอร์ดหรือตัวโน้ต ทำเอาเพื่อนๆ ทั้ง 3 คนในวงต้องปวดหัวไปตามๆ กัน แต่ข้อดีอย่างหนึ่งของเธอคือเป็นคนว่าง่าย ให้ทำอะไรก็ทำ เช่นนั้นเองเธอจึงเป็นคนที่อาจเก่งได้หากมีผู้แนะนำที่ดี (และอดทนกับพฤติกรรมของเธอพอ) 


เห็นท่าทางเกิดยากแบบนี้ แต่เป็น 1 ใน 2 ตัวที่มาแรงสุดๆ ในเรื่องเลยนะ

กีตาร์ที่เธอใช้คือ Gibson Les Paul รุ่นสแตนดาร์ด (กีตาร์สไตล์พังค์ ที่โนบุและเรนชอบใช้) เธอซื้อมันมาได้ในราคาห้าหมื่นเยนจากเดิม 148,000 เยนด้วยอำนาจมืดของมือคีย์บอร์ดวงเธอ (ถึงกีตาร์จะดีขนาดนั้นแต่เธอก็ไม่ได้เลือกเพราะฟังคำแนะนำของเพื่อนหรอกนะ เลือกเพราะมัน "น่ารัก" ต่างหาก) ลักษณะของยุยจังจะมีความเป๋อของสึกาสะยืนพื้น บวกด้วยความเฉื่อยของโคนาตะ (แต่ไม่หัวหมอเหมือนโคนาตะ) คนที่ให้เสียงเธอคือคุณโตโยซากิ อากิ ที่เคยฝากผลงานไว้ในจูโกะคาระ (ซู) โปเตมาโย (ชิสุกะ) มินามิ-เกะ (โยชิโนะ) และตัวประกอบจากเรื่องอื่นๆ มากมาย เช่น โบกุราโนะ โนรามิมิ และอื่นๆ (ตกลงเจ๊จะไม่ดังเลยใช่มั้ย? กะดังจากเรื่องนี้เลยสินะ?)

♪   อากิยามะ มิโอะ


ทำไมในสเก็ตทำหน้าแปลกๆ =[]=.

มิโอะ เป็นตัวละครที่น่ารักที่สุดในมุมมองของผม (ฮาๆๆๆ) จริงๆ แล้วเธอไม่ได้อยากเข้าชมรมดนตรีอะไรเลย แต่เนื่องจากโดนเพื่อนสุดที่รักของเธอฉีกใบสมัครเข้าชมรมวรรณกรรมของเธอทิ้งต่อหน้า เลยจึงต้องตกกระไดพลอยโจนเข้าเคองไป แต่เมื่อเธอเข้ามาแล้วก็ปฏิบัติตัวราวกับว่าเป็นชมรมที่เธอสร้างขึ้นมาเองกับมือซะงั้น... มิโอะเป็นสาวน้อยเอาจริงเอาจังในทุกๆ เรื่อง แต่ไม่ใช่คนที่จริงจังสุดโต่ง ที่จริงแล้วเธอมีด้านที่ขี้อายแฝงอยู่ (เหตุที่เธอเลือกเล่นเบสเพราะมันเป็นเครื่องดนตรีที่มีเสียงออกมาอยู่ในหลืบๆ เหมาะกับคนขี้อายอย่างเธอดี และเป็นเหตุผลเดียวกับเจ้าของบล็อกคนนี้ด้วย ฮ่าๆๆๆ) และมีด้านที่เป็นจุดอ่อนของเธอคือเธอไม่ชอบฟังเรื่องที่คิดตามแล้วรู้สึกเจ็บ (เช่นถ้าคุณไปเล่าให้เธอฟังว่า ไปโดนมีดบาดนิ้ว แม้เพียงเล็กน้อยเธอก็จะรีบปิดหูหนีคุณทันที)


ดูทำหน้าสิ น่ารัก น่ารัก น่าร๊ากกกกกกก ><.~~~

เบสที่เธอใช้คือ Fender Japan รุ่น Jazz Bass มือซ้าย (เนื่องจากเธอถนัดซ้าย และทำให้ผมอยากเล่นเบสมือซ้ายตามเธอไปด้วย ฮาๆๆ ปกติมือขวาก็เล่นแทบไม่เป็นสะโตะอยู่แล้ว T^T.) ลักษณะของเธอคนนี้ ทั้งจริงจัง ประหนึ่งผู้นำครอบครัว และซึนเดะเระบ้างในบางโอกาส จึงเลี่ยงไม่ได้หากเธอจะถูกนำไปเปรียบเทียบกับคางามิ สาวน้อยทวินเทลน่ารักจากลักกี้สตาร์ คนที่ให้เสียงเธอคือคุณฮิกาสะ โยโกะ ผู้ฝากน้ำเสียงให้กับตัวกระกอบในการ์ตูนและเกมหลายเรื่อง เช่น เพอร์โซน่า-ทรินิตี้ โซล โทราโดร่า โกสท์ฮาวด์ โมโนโครม แฟคเตอร์ และ เนงิชิ มินาโมะ จากสเก็ตช์บุค ด้วย

♪  ไทนากะ ริทสึ

 
ฝ่ามืออำนาจ...

แม่นี่เป็นตัวละครสไตล์บ้าพาว เป็นผู้ริเริ่มในทุกๆ อย่างของเคอง เธอไม่ค่อยฟังใคร ค่อนข้างเอาแต่ใจ และทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ตนต้องการ อาจจะโมเอะในสายตาของสาวกพระเจ้า H ก็ได้

 
หลากอารมณ์ของริทสึ

ริทสึไม่มีกลองเป็นของตัวเอง แต่กลองที่ใช้ในห้องซ้อมคือยามาฮ่า Hipgig และแฉทุกใบยี่ห้อ Zildjian (ฉาบดี ราคาโคตรแพง) ลักษณะนิสัยก็คงคล้ายๆ คุซาคาเบะ ผสมพระเจ้าฮารุฮิช่วงแรกๆส่วนคนที่ให้เสียงเธอคือคุณซาโต้ ซาโตมิ แม้ผลงานเธอจะไม่เยอะ (ที่ดังๆ ก็มีจูโกะคาระ กับผีน้อยคิทาโร่ภาคอิดิชั่น)  แต่ก็ต้องมาลองฟังกันว่า ฝีมือของเธอนั้นจะเหมาะสมกับตัวละครเทียมพระเจ้าคนนี้หรือไม่!?

♪  โคโตบุกิ ซึมุงิ


คิ้วหนาเอ๋อแบบมุทสึมิจากเลิฟฮินะ แต่สติเต็มกว่าเยอะเลย

สาวคิ้วหนาที่เพื่อนๆ มักเรียกสั้นๆ ว่า "มุงิ" ดูจะเป็นคนเดียวในวงที่ Skill การเล่นดนตรีสูงกว่าเพื่อนๆ เพราะได้หัดเล่นเปียโนมาตั้งแต่เล็กจึงสามารถอ่านโน้ตได้ (แต่กระนั้นแล้วก็ยังมีคนหน้ามึนเอาโน้ตกลองมาให้อ่าน มันเขียนคนละแบบเลยนะ!) ทางบ้านมีอิทธิพลสูงจึงสามารถต่อราคาสินค้าได้อย่างง่ายดายและมีขนมน้ำชามาเลี้ยงเพื่อนๆ ในเคองทุกวัน (ซึ่งด้วยเหตุผลนี้ ยุยจังจึงมากินขนมของมุงิจังทุกวันมากกว่ามาซ้อมทุกวันที่เคอง) เป็นคนนิสัยเรียบๆ ง่ีายๆ มองทุกอย่างเป็นเรื่องง่าย สบายๆ สไตล์คุณอลิเซีย แต่บางครั้งก็อยากลองอะไรแปลกๆ (แปลกๆ ในความคิดของเธอ คือปกติในสายตาคนอย่างเราๆ เช่นลองซื้อเฟรนช์ฟรายด์)


ดูๆ ไปก็เป็นสาวสมบูรณ์แบบพอที่จะไม่ป๊อปในโอกาสต่อไปล่ะนะ

คีย์บอร์ดที่เธอใช้คือ KORG ซึ่งจัดว่าเป็นยี่ห้อที่นิยมมากในประเทศไทย แคแรคเตอร์ของตัวละครตัวนี้จะคล้ายๆ มิยูกิ ซึ่งเป็นตัวละครที่สมบูรณ์พร้อมจนกลายเป็นไม่มีใครนิยมไป (คนไม่นิยมพวกสมบูรณ์แบบ?) คนที่ให้เสียงเธอคือคุณโคโตบุกิ มินาโกะ (นามสกุลเหมือนกันเลย...แต่หลอนนามสกุลนี้จริงๆ เลยให้ตายสิ) เป็นนักพากย์ที่เริ่มฝากผลงานจากตัวประกอบในปี 2007 และได้รับบทเด่นมาเรื่อยจนปี 2009 เธอได้รับบทเด่นทั้งหมด 4 เรื่องจาก 8 เรื่อง และหนึ่งในนั้นคือ K-On!

♪ มานาเบะ โนโดกะ

 
หน้าตาน่ารัก

คนนี้ไม่ใช่นักดนตรี เพียงแต่เป็นเพื่อนในวัยเด็กของยุยจัง เป็นคนบุคลิกนิ่งเงียบ และเอาจริงเอาจัง จนถึงขนาด(เขตสปอยล์)จะยุบชมรมเคองเนื่องจากเป็นชมรมที่ไม่มีผลงานกันเลยทีเดียว(สุดเขตสปอยล์)บทบาทในเรื่องไม่ค่อยมี แต่ในเวอร์ชั่นอนิเมอาจจะออกมาเยอะกว่าที่คิดก็ได้


มีมุมที่น่ารักและน่ากลัว

ผู้ที่ให้เสียงเธอคือคุณฟูจิโต้ จิกะ นักพากย์หน้าใหม่ที่มีโอกาสได้เดบิวท์ผ่าน K-On! ฝีไม้ลายมือเธอจะเป็นอย่างไรนั้น ให้เพื่อนๆ ได้ทดลองชมกันในการ์ตูน K-On!

♪  ยามานากะ ซาวาโกะ

เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาชมรมเคอง เป็นคนสวยนิสัยเรียบร้อย และเป็นคุณครูตัวอย่างในอุดมคติของใครหลายๆ คน แต่พอได้มาอยู่ชมรมเคองแล้ว กลับตาลปัตรกลายเป็นคนละคนไปเลย ซึ่งที่จริงแล้ว(เขตสปอยล์)เธอเองนั้นเคยเป็นสมาชิกของชมรมนี้สมัยที่ยังเป็นศิษย์เก่า ทั้งการแต่งตัวที่ออกแนววิช่วล และฝีมือการลีดกีตาร์ที่ทั้งเร็ว และเทคนิคแพรวพราวอาทิเช่น แทปปิ้ง (การใช้นิ้วจิ้มกีตาร์) และลีดด้วยฟัน (ความสามารถของอาจารย์ซาวาโกะทั้งหมดเป็นความสามารถเดียวกับท่านเคราท์เซอร์จาก DMC(สุดเขตสปอยล์) ซึ่งเธอให้เหตุผลว่าที่สลัดภาพเหล่านั้นทิ้งตอนเป็นครูเพราะอยากจะทำตัวให้สมกับภาพลักษณ์ของความเป็นครู แต่ก็นะ...มีเพียงเคองเท่านั้นที่ทำให้เธอได้ปลดปล่อยให้ได้เป็นตัวของตัวเอง

คนนี้ไม่มีรูป (รูปทั้งหมดผมขโมยมาจาก Official Site) ผู้ให้เสียงพากย์เธอคือคุณซานาดะ อาซามิ นักพากย์ฝีมือแพรวพราวที่ผมกำลังติดอกติดใจเสียงของเธออยู่ตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็นเดจิโกะจากเรื่องดิจิการัต จุนหรือมนุษย์เปี๊ยกจาก Rozen Maiden มาโตอิหรือน้องสโตรคเกอร์จากซาโยนาระคุณครูผู้สิ้นหวัง และสุดๆ ไปเลยกับ มิยามาเอะ คานาโกะ สาววายสติแตกจาก Maria Holic (เรื่องนี้พากย์คู่กับโคบายาชิ ยู แบทเทิ่ลกันมันส์ไปเลย)

♪  ฮิราซาว่า อุย

น้องสาวของยุยจัง เป็นน้องสาวที่ปกติผิดกับพี่เพี้ยนๆ ผู้ให้เสียงเธอคือคุณ โยเนซาว่า มาโดกะ ผู้ฝากเสียงไว้หลายเรื่องเช่นดีเกรย์แมน กินทามะ และอื่นๆ

แม้ตอนนี้บทบาทของน้องสาวจะไม่มากนัก แต่ตอนต่อๆ ไปคงมีบทบาทของเธอมากกว่านี้ ก็คงต้องติดตามกันต่อไป

- เพลงประกอบใน K-On!

♪  OP - 『Cagayake!GIRLS』

ร้องนำโดย ฮิราซาว่า ยุย (โตโยซากิ อากิ)
คอรัสโดย อากิยามะ มิโอะ (ฮิกาสะ โยโกะ) ไทนากะ ริทสึ (ซาโต้ ซาโตมิ) โคโตบุกิ ซึมุงิ (โคโตบุกิ มินาโกะ)

 

 

เป็นเพลงแนวสนุกสนานสไตล์ป๊อปใสๆ มีกลิ่นร็อคนิดๆ และโดดเด่นไปด้วยเบสที่อุดมไปด้วย Skill ของมิโอะ (แต่เสียงกลองชึ่งๆ ตอนขึ้นต้นนี่คล้ายๆ เพลงอะไรซักเพลงเลยนะว่ามั้ย?)

♪  ED - 『Don't Say "lazy"』

ร้องนำโดย อากิยามะ มิโอะ (ฮิกาสะ โยโกะ)
คอรัสโดย ฮิราซาว่า ยุย (โตโยซากิ อากิ) ไทนากะ ริทสึ (ซาโต้ ซาโตมิ) โคโตบุกิ ซึมุงิ (โคโตบุกิ มินาโกะ)

 

 

เป็นเพลงแนวพังค์ร็อคสนุกสนานแต่โคตรเท่ ฟังแล้วนึกถึงนานะ และส่วนตัวคิดว่า เสียงของคุณโยโกะแอบคล้ายฮิราโนะนิดๆ

ตอนนี้เคองพึ่งจะฉายตอนแรกไปที่ญี่ปุ่น ณ วันที่ 3 เม.ย. ที่ผ่านมานี้ และตอนต่อไปจะออกมาอีกเมื่อวันที่ 10 เม.ย. นี้ แต่ตอนนี้ทนไม่ไหวแล้วที่จะรอตอนต่อไป โฮกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

มาบ้ากันกับ OP และ ED กันไปก่อนนะ!

นะๆๆ น่าดูโฮกกกกกกกกกกก
ยิ่งชอบดนตรีมาเจอแนวเรื่องสไตล์นี้ยิ่งน่าดู เพลงเพราะด้วย ต้องหาดู

#14 By Zesame..!!! on 2009-04-10 00:28

น่ารักมากๆเลยค่า รอสูบอยู่ ขันน้ำ ขันน้ำ

#13 By i c e c u b e on 2009-04-10 00:24

โอ น่าดูจัง ไว้จะหามาดูนะ้จ้า ขอบใจที่แนะำนำจ้า
ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ดอกมะลิ

#12 By Öam on 2009-04-09 06:26

อืม...cry

#11 By Seiyuuhime on 2009-04-09 00:39

เออ น่าสน

#10 By MadX on 2009-04-09 00:34

ต้องดูๆๆๆ
ขอบคุณที่มารีวิวกันจ้าcry

แรกๆดูคล้ายคันนางิยังไงชอบกล

#9 By MaiKo ChiRarA on 2009-04-08 21:24

แวะมาตอบคุณคอมเมนท์ที่ 6

1. สาเหตุที่มิโอะไม่ใช่มิวสิคแมนนั้นผมเดาว่าเหตุผลหลักๆ คือ "ไม่โมเอะ" ครับ ฮ่าๆๆๆ ส่วนตัวผมคิดว่าทั้งรูปลักษณ์และซาวด์ของ musicman นั้นมัน "แมน" สมชื่อมันล่ะครับ ผมจึงคิดว่ามันไม่น่าจะเหมาะกับมิโอะจังเท่าไรนัก (เหมาะกับนักดนตรีสายโคตรเท่อย่างไทระคุงมากกว่า)แต่ทำไมเป็น Fender Precision ก็ไม่รู้สิ ผมว่า P-Bass ค่อนข้างเกร่อในระบบการ์ตูนญี่ปุ่น (แม้แต่ชินและทาคุมิจากนานะก็ใช้ P-Bass)โดยส่วนตัวแล้วเครื่องดนตรีที่เหมาะกับมิโอะน่าจะเป็นเครื่องเบาๆ อย่าง ESP (เบาตรงใหนเนี่ย) แต่ ESP เองก็แฟชั่นเยอะๆ น่าจะมีซักรูปร่างที่เหมาะกับมิโอะจัง แต่ทว่าผมก็ไม่รังเกียจ P-Bass ครับ คิดว่าเป็นรูปร่างที่เพรียวบางเข้ากับมิโอะจังดี (ในบางส่วน แต่ในหลายๆ ส่วนผมกลับคิดว่า P-Bass ช่างไม่ค่อยเหมาะกับเพลงในเรื่อง K-On! เลย) แต่ก็นั่นแหละครับ ช่วยไม่ได้ มันเป็นคาแรคเตอร์นี่นา

2. นั่นสิครับ ส่วนตัวผมคิดว่ามุงิจังก็น่าจะใช้โรแลนด์มากกว่า เพราะ KORG เสียงมันแข็งไม่ค่อยเข้ากับบุคลิกอ่อนโยนของมุงิจังเท่าไรนัก แต่เค้าว่ากันว่าคอร์กนี่ touching นุ่มมือกว่า อันนี้ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันฮะ (อาจจะต้องถามเพื่อนที่คณะอีกที)

ทั้งหมดนี้เป็นความเห็นส่วนตัว โปรดใช้วิจารณญาณและข้อมูลหลายๆ ที่เป็นการตัดสินครับ

#8 By +:~: - Chocohime - :~:+ on 2009-04-08 18:05

ขอบ ยูอิ กะ มิโอะ สุดๆ >< ตอน 1 สนุกมากคราบ

#7 By Nagisa+Rika+Taiga on 2009-04-08 17:00

ผมว่าเรื่องนี้เครื่องดนตรีมันดูสมจริงดีนะกับมิโอะที่น่ารักมาก แต่เรื่องนี้ผมไม่ชอบสองอย่าง

1. ทำไมมิโอะไม่ใช้ Musicman อ่ะ T-T
2. Roland ไปไหนหมด T-T (ผมเห็นแค่แอมป์แว๊บๆเอง)

ED เพราะมาก

#6 By AT1987 on 2009-04-08 14:52

ขันน้ำ หายเชียว

#5 By Swordman แห่ง Iris on 2009-04-08 11:34

ยุอิจังคาวาอี้นะโนะเดสสึ

อาอู

ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ

#4 By 「nA✿mae」 on 2009-04-08 10:20

= ='ไม่คิดว่าเรื่องนี้มันจะมีคนดู บูม!! ขนาดนี้นะเนี่ย=w='(พลังโมเอะมาแรงโคตร)

รักมิโอะจัง>w<b ชอบEDโคตร เท่มาก^[]^(นานๆทีจะเห็นเบสร้องซะที)

ยังงี้ต้องสาดดดด ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ

#3 By ♪ PiARo ♪ on 2009-04-08 07:42

อย่างชอบอ่ะ โดยเฉพาะมิโอะ ได้ใจมากมายยcry cry cry

ซัก4ขันนะคะขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ
พึงดูไปเมื่อวาน เองตอนที่1 ชอบมากกดูแล้วชวนคล้ายๆ ลัคกี้สตาร์ไม่ก็ฮารุฮิเลย ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ

#1 By ✦くららちゃん✦ on 2009-04-08 01:26